Được xẻ vài lưng cơm, hắn ngồi ăn

Cái lạ đập vào mắt hắn đầu tiên là việc xây nhà. Khác hẳn ở làng, ở đây người ta xây nhà không phải bằng gỗ, tre, mà bằng đất đá. Hắn mò đến xem, lạ mắt thật nhưng cũng vất vả lắm. Ngắm mãi đến trưa, thấy người ta nghỉ và bày cơm gói ra ăn tại chỗ. Hắn cũng đã đói rồi, thèm ăn mà chẳng ai mời. Hắn lại phải xin ăn.

Mọi người lấy làm lạ, hỏi hắn:

– Anh khỏe thế không biết đi làm thuê làm mướn ăn, mà phải đi ăn xin ở bọn cực khổ như chúng tôi sao? Hay anh chưa tìm được việc làm?

Cùng làm với bọn tôi đi, còn khối việc cho anh làm và chắc anh cũng tạm có bữa ăn đấy.

Được xẻ vài lưng cơm, hắn ngồi ăn, chẳng nói, chẳng rằng. Ăn xong, thừa lúc họ nghỉ ngơi, hắn chuồn thẳng. Hắn lại thong thả cuộc dự án Vinhomes Metropolis hành khất, lang thang đây đó. Đêm thì ngủ lúc hiên nhà người, lúc xó chợ, ngày thì lần mò đến xem, lúc thì chỗ cưa xẻ, đóng các thứ đồ dùng lạ mắt, lúc thì chỗ xay giã, làm bánh, lúc trên bến tấp nập bao nhiêu hàng hóa lên xuống giữa bến và thuyền, xe chở đủ loại… chỗ nào, thoạt đầu hắn cũng được tạm bữa lưng bụng và được rủ làm việc… Nhưng hắn đều thấy công việc rất nặng nhọc, suốt ngày chẳng được nghỉ ngơi, hắn lại đi. Đi hết lượt, khi phải trở lại chỗ đã từng đến, hắn được người ta bảo:

– Anh muốn ăn mày thì đến chợ mà ăn mày!

Đến chợ người ta lại bảo hắn: 

Bạn là người đang có nhu cầu về Giáo dục vậy hãy truy cập website của chúng tôi http://dodungchome.com để có thông tin hữu ích nhé !

Leave a Reply