Một người đi du lịch nhìn thấy bác nông dân cho bò ăn

1 lựa chọn ngược: Sợ gì gặp nấy

Một người đi du lịch nhìn thấy bác nông dân cho bò ăn, anh ta kinh ngạc khi thấy bác gài một ít cỏ khô lên nóc chuồng, con bò phải ngửa cổ lên mới có thể lấy được. Khách du lịch hỏi bác nông dân: “Sao bác lại không vứt cỏ xuống đất?”. Bác nông dân mỉm cười đáp: “Đây là cỏ khô từ năm ngoái, nếu vứt xuống đất, bò sẽ không ăn, nhưng nếu để trên nóc chuồng, con bò tham ăn sẽ nghĩ đó là đồ ngon nên nhanh chóng ăn hết”.

Người nông dân đã rất thông minh và thành công khi kích thích con bò ăn loại cỏ từ năm ngoái. Tại sao bò lại chấp nhận loại cỏ khô có chất lượng kém xa cỏ tươi? Chúng ta hãy dùng ngôn ngữ kinh tế để hình dung, đó là vì “thông tin bất đối xứng” dẫn đến “lựa chọn ngược”.

Bò không thể biết thức ăn trên nóc chuồng hay thức ăn dưới đất ngon hơn, về điểm này chúng và con người đã có sự chênh lệch về việc tiếp nhận thông tin. Chúng chỉ theo thói quen thông thường là ăn thức ăn con người cho ở dưới đất, vậy có nghĩa là những thứ để ở nóc chuồng sẽ không dành cho chúng ăn. Nếu hàng ngày, người chủ có thói quen phơi hạt ngô trên nóc chuồng, Vinpearl Phu Quoc thì bò càng tin rằng có thức ăn “ngon hơn trên nóc”, mà nó lại phát hiện chỉ cần ngửa cổ lên là có thể với tới, tiếp đó sẽ có sự “lựa chọn ngược” và vội vàng tranh nhau ăn loại cỏ kém chất lượng để trên mái chuồng.

Chính “lựa chọn ngược” này đem lại phiền phức cho chúng ta, do các loại thông tin không đối xứng với nhau nên chúng ta không thể nắm bắt hết thông tin. Khi chúng ta dùng vốn kiến thức của mình phán đoán, chúng ta có thể hiểu sai, muốn chọn cái có lợi, nhưng lại chọn phải cái bất lợi. 

Xem thêm bài viết trong mục Giải trí tại website http://dodungchome.com

Leave a Reply